Tại sao dịch vụ pr trên báo clại là cái cần phải có cho các doanh nghiệp? Dịch vụ này có những mặt trái cũng như khó khăn gì khi bắt đầu ?

Đối với các doanh nghiệp mới nổi hiện nay, dịch vụ Pr trên báo chí đang trở thành việc đầu tiên mà họ cần làm để tăng độ nhận diện thương hiệu. Cũng bởi nếu các doanh nghiệp/ công ty không định hướng được cho mình một chiến dịch quảng cáo hợp thời, hiệu quả thì việc bị đào thải khỏi thị trường là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, dịch vụ này thật ra hoạt động như thế nào mà lại nắm mấu chốt quan trọng như vậy? Bài viết sau sẽ giúp bạn cập nhật loại thông tin này dưới góc nhìn của người làm trong lĩnh vực Pr.

Định nghĩa về ngành dịch vụ Pr trên báo chí

Trước hết, từ khóa “viết Pr” thật ra rất dễ bị nhầm lẫn với loại hình thức viết content hoặc viết SEO bởi chúng có điểm tương đồng là đều đưa ra sản phẩm ở dưới dạng bài viết. Chính vì vậy, trước khi đi tìm hiểu về loại dịch vụ này, người đọc cần tìm hiểu kỹ để nhận ra Pr là một lĩnh vực khác biệt hoàn toàn.

                                                         “Pr” nghĩa là gì?

“Pr” thực chất là một từ “sính ngoại” được viết tắt từ tiếng Anh đầy đủ là “Public Relations” được dịch ra là Quan hệ công chúng. Đây là ngành dịch vụ mà người trong ngành sẽ sử dụng các hình thức như sử dụng từ ngữ, hình ảnh được đăng tải hoặc đôi lúc là âm thanh từ các video để truyền tải những thông điệp, thông tin của một thương hiệu sản phẩm lên tới các kênh thông tin, truyền hình đại chúng.

Hiệu quả mà bài PR đem lại cho doanh nghiệp

Ngày nay, khi công nghệ điện tử lên ngôi thì mọi thứ như dần được đào thải một cách nặng nề. Đặc biệt là con người đang có thói quen sử dụng tới công nghệ thay vì những thứ truyền thống trước kia. Hàng ngày đều có một số lượng lớn người làm văn phòng hoặc người kinh doanh có thói quen đọc tin tức online. Chính vì vậy, thói quen đọc báo giấy chính thức được thay thế bằng báo mạng.

 

                            Bài Pr giúp doanh nghiệp có thêm độ tin tưởng từ người dùng

Chính vì thế mà dịch vụ Pr trên báo chí trở thành cách tốt nhất để tăng uy tín và tạo nên tên tuổi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc lên được các trang mặt báo cũng chính là cách để lưu lại các “thành tựu” sáng giá của doanh nghiệp. Đây chính là minh chứng sống quan trọng khi bạn muốn đối tác biết tới tên tuổi của doanh nghiệp mình mình thay vì tự mình giới thiệu, quảng cáo.

Ngoài ra, khi doanh nghiệp của bạn được đăng tải lên những trang báo càng nổi và có tiếng thì uy tín của công ty cũng từ đó mà được xác thực, tạo một ấn tượng tốt và tiếp cận được tới người dùng chất lượng, có tiềm năng. Bởi báo chí được sử dụng bởi các đối tượng tuổi trung niên hoặc 30 trở lên là chủ yếu, đây phần lớn là nhóm người đã tự chủ về mặt tài chính nên tăng được sự quan tâm và nhu cầu sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp bạn nhiều hơn.

Chưa dùng lại ở đó, việc quảng cáo này còn khiến số lượng tìm kiếm và lượt truy cập website cũng ngày một tăng theo tên tuổi của bạn.

Khi sử dụng bài PR thì cần tuân theo những điều gì?

Vì bởi dạng bài Pr trên báo chí đưa ra sản phẩm ở dạng viết nên nhiều người hay có suy nghĩ là “cứ viết theo những gì mình biết” là được. Tuy nhiên, chính suy nghĩ sai lầm này đã khiến bài Pr không phát huy được công dụng của mình. Bởi ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, người làm đều phải tìm hiểu, phân tích và có chiến lược riêng chứ không thể cứ bắt tay vào làm.

Xác định mục đích của doanh nghiệp

Đây là một trong các lưu ý mà nhiều người hay bỏ qua nhất, vì họ thường cho rằng cứ đăng bài vô tội vạ càng nhiều càng tốt. Điều này lại vô tình khiến cho việc quảng bá của bạn đi lệch hướng và không thu lại bất cứ lợi nhuận nào. Tệ hơn là khiến người tiêu dùng biết rằng bạn đang tự quảng cáo cho chính doanh nghiệp của mình. Mà trong lĩnh vực này, các chuyên gia đã có nhận xét rằng: “Một bài quảng cáo giỏi là nhìn không giống quảng cáo”.

Chính vì thế, trước khi làm cần phải xác định rõ theo các ý sau:

 • Mục đích hướng tới của sản phẩm
 • Đăng bài PR để quảng bá, cung cấp thông tin hay kêu gọi,…?
 • Đối tượng người tiếp cận, phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp

Khi đã có mục tiêu và lối đi rõ ràng thì chúng ta mới có thể nắm bắt được trọng tâm mà bài Pr cần để hướng đến hiệu quả mong muốn.

Xác định trang báo phù hợp

                         Xác định đúng hướng sẽ giúp bài Pr đạt hiệu quả cao

Sau khi xác định được đối tượng như ý trên, giờ chúng ta sẽ cần hướng đến cách để tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng ấy. Để có thể xác định được trang báo phù hợp với nội dung mà bên bài doanh nghiệp của bạn hướng tới thì hãy tham khảo ví dụ sau:

 • Ví dụ bên bạn là doanh nghiệp kinh doanh đồ gia dụng, bỉm sữa,…. chuyên đồ về gia đình và nội trợ thì hãy hướng tới các trang báo về phụ nữ, gia đình hoặc chăm sóc trẻ,…

Việc xác định đúng các trang báo sẽ giúp bài viết Pr của bạn đạt được hiệu quả và tiếp cận đúng tới khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua.

Thời gian xuất bản

Không phải bạn cứ đăng bài vào sáng sớm là sẽ tiếp cận được nhiều người, bởi hiện nay giờ giấc sinh hoạt của đại đa số đã thay đổi đi rất nhiều. Thời gian ở đây cũng không chỉ tính theo giờ hoặc phút mà còn tính cả ngày, tuần và tháng.

Cách để xác định được khung giờ cũng như thời gian chuẩn để lên bài Pr thì bạn sẽ cần tập trung để nghiên cứu. Bởi mỗi lĩnh vực sẽ có một tiêu chuẩn thời gian khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Đối tượng tiếp cận là dân văn phòng thì khung giờ hợp lý chắc chắn là 8 giờ sáng và khung giờ chiều trong tuần là 16h. Nên hạn chế đăng tải vào những ngày nghỉ hoặc cuối tuần vì đây là lúc họ dành thời gian cho những thứ khác như vui chơi, giải trí nhiều hơn. Ngoài ra cũng hạn chế đăng bài vào các ngày của đầu tuần vì những ngày này dân văn phòng thường xuyên phải giải quyết một khối lượng công việc khá lớn nên sẽ có ít thời gian cho đọc sách, báo,…

Đăng bao nhiêu bài Pr là đủ?

Tất nhiên sẽ không phải là đăng càng nhiều thì càng tốt, mà chúng ta còn phải chú ý đến chất lượng nhiều hơn. Bởi không phải bỏ một số tiền lớn ra cho 1 bài là việc kinh doanh sẽ thuận lợi nhiều hơn trước. Vì đúng như thực tế thì bài đăng thường sẽ bị trôi chỉ sau 2 tới 3 ngày. Lúc này nếu không có những bài mới được cung cấp thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ lại bị bỏ quên.

Vì thế, cần phải duy trì mức độ thường xuyên để có cho mình một chuỗi các bài Pr được xây dựng theo kế hoạch nội dung đúng chuẩn. Hãy đăng bài liên tục nhưng theo một chu kỳ nhất định và tuân thủ thời gian đăng bài! Lúc này, những bài báo liên quan tới doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện phần lớn tới độc giả và “ghi điểm”.

Kết hợp chiến dịch Marketing

Để việc quảng bá thương hiệu được năng suất hơn, hãy kết hợp thêm cả chiến dịch Marketing đơn giản như: in banner, chạy quảng cáo, Email Marketing,… Lúc này nội dung bài Pr của bạn sẽ được nhiều người tiếp cận và phát huy hết tác dụng của một dịch vụ “Pr trên báo chí” đem lại!

Lựa chọn chi phí phù hợp

Cuối cùng là hãy tùy vào ngân sách của doanh nghiệp mình mà đầu tư một con số phù hợp. Bạn có thể lựa chọn hình thức quảng cáo trên báo chí sao cho phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp bạn nhất. Vì thế, trước khi tiến hành sử dụng Pr trên báo chí hãy trao đổi cùng bên cung cấp dịch vụ để nhận về sự tư vấn nhé!

Ưu điểm của báo điện tử

 

                                          Báo điện tử hầu như đã thay thế báo giấy

Không phải tự nhiên mà con người ta lại thay đổi thói quen đọc báo giấy sang báo điện tử như vậy. Bởi báo điện tử cũng có rất nhiều về mặt lợi cũng như sự tiện ích:

 • Báo điện tử tốn ít chi phí hơn so với báo giấy
 • Báo điện tử đưa thông tin nhanh hơn so với báo giấy
 • Báo điện tử được người dùng lan truyền dễ dàng và nhanh hơn so với báo giấy
 • Báo điện tử dễ dàng tìm kiếm lại được hơn so với báo giấy
 • Báo điện tử đem lại nội dung đầy đủ vì viết được nhiều hơn
 • Báo điện tử cho phép được sử dụng hình ảnh nhiều, sắc màu nhiều hơn với báo giấy
 • Báo điện tử cho phép cung cấp Video
 • Báo điện tử có thể xác định được số lượng người đọc
 • Báo điện tử có thể đọc ở bất cứ nơi đâu chỉ với một thiết bị điện tử

Các dạng bài Pr cơ bản

Dạng bài Pr trên báo chí cũng có 3 loại chính, cùng tham khảo để lựa chọn cách phù hợp nhất nhé!

Dạng Advertorial

Đây là dạng bài viết quảng cáo nhưng được pha trộn cùng với chút biên tập. Tức bài báo sẽ đi thẳng vào việc cung cấp thông tin là chính bằng cách giới thiệu sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp của bạn. Dạng này thường được các copywriter của công ty quảng cáo viết ra và xuất hiện ở mục quảng cáo.

Dạng Testimonial

Đối với dạng bài này, bài viết sẽ được truyền tải theo kiểu phỏng vấn hoặc kiểm chứng là chính. Bạn có thể hiểu đơn giản là bài viết sẽ được viết theo dạng trải nghiệm.

 

                                                     Các dạng bài Pr cơ bản

Đối với bài dạng này, người viết sẽ cần đưa các dẫn chứng theo số liệu đã được cung cấp từ thống kê hoặc từ người được phỏng vấn. Nhìn chung, tất cả các dẫn chứng, luận điểm xuất hiện ở bài cần phải có hình ảnh cụ thể và được trích dẫn số liệu một cách rõ ràng, chính xác để lấy được lòng tin từ khách hàng.

Dạng Editorial

Dạng bài này là dạng Pr truyền thống, tuy nhiên thường được các nhà báo viết chứ không phải từ các doanh nghiệp yêu cầu. Vì vậy, các dạng bài này thường sẽ đánh giá rất khách quan và được người đọc tin tưởng hơn.

Lời kết

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin hữu ích về việc Pr trên báo chí. Việc nắm bắt được thông tin về ngành dịch vụ này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có hướng đi đúng đắn hơn khi muốn quảng bá thương hiệu và tên tuổi một cách đúng đắn! Chúc doanh nghiệp và công ty bạn ngày càng vững chắc!

THÔNG TIN LIÊN HỆ CỦA NGÂN ANH MARKETING:

Điện thoại : 0975269979

Eml : ngananhmarketing@gmail.com

Địa chỉ công ty : số 110 đường Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 1 : số 5 Phố Thọ Tháp, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2 : tầng 2, số 6 Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy, Hà Nội

Fanpage : https://www.facebook.com/Ngananhmarketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975269979
chat-active-icon